Đang xử lý.....

KẾT QUẢ CHUYẾN THĂM QUAN THỰC TẾ TẠI NHÀ MÁY TUYỂN QUẶNG APATIT LÀO CAI 

       Thực hiện thông báo số 06/HHH ngày 24 tháng 03 năm 2022 của Hội Hóa học Việt Nam về việc thực hiện chương trình hoạt động “Ngành Hóa học các trường Đại học Việt Nam hướng về sự nghiệp phát triển bền vững ngành công nghiệp hóa chất”, Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN đã thành lập Đoàn thực tế chuyên môn tại Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng – Công ty Apatit Việt Nam. Chuyến thăm quan thực tế tại nhà máy gồm các giảng viên và sinh viên khoa Hóa học diễn ra trong hai ngày 13 và 14 tháng 04 năm 2022. Chuyến thăm quan thực tế tại nhà máy là cơ hội quý báu để sinh viên có những hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ mật thiết giữa lý thuyết – thực hành, trải nghiệm thực tế và áp dụng vào việc giảng dạy nội dung giáo dục STEM ở trường phổ thông sau khi ra trường.

        Hiện nay, quy mô Chi nhánh tuyển Apatit Tằng Loỏng đạt khoảng 600 nghìn tấn/năm. Chi nhánh gồm các xí nghiệp khai thác quặng, xí nghiệp vận tải và xí nghiệp tuyển quặng Apatit tại Công ty Apatit Việt Nam với tổng số cán bộ công nhân viên khoảng 300 người. Sản phẩm quặng apatit của nhà máy sẽ cung cấp cho các nhà máy sản xuất phân bón NPK, DAP, phân lân nung chảy trên phạm vi cả nước ta. Từ quặng Apatit nghèo loại 3 chứa khoảng 8 đến 13% P2O5, sau các công đoạn đập nghiền búa, nghiền ướt, tuyển nổi, ép nước thu hồi sản phẩm, quặng Apatit thành phẩm có hàm lượng P2O5 đạt tới 31% tương ứng với chất lượng quặng Apatit loại 1, dùng để sản xuất phân lân hay photpho đỏ.

Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng, thuộc công ty Apatit Việt Nam

         Đồng chí Nguyễn Văn Kiên – Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Chi nhánh đã trực tiếp dẫn đoàn đi tham quan các phân xưởng sản xuất của nhà máy. Do vậy, sinh viên được tham quan trải nghiệm công tác sản xuất tại nhà máy, được hiểu biết về quá trình sản xuất liên hoàn, khép kín, từ công đoạn khai thác đến vận chuyển bằng đường sắt về nhà máy tuyển quặng, sau đó là các công đoạn tuyển nổi quặng tại nhà máy, công tác xử lý chất thải của nhà máy để bảo vệ môi trường, sức khỏe của người lao động và nhân dân sống xung quanh nhà máy.

Đoàn đã được nghe đ/c Nguyễn Văn Kiên giới thiệu sơ lược về lịch sử, cơ cấu cũng như hoạt động sản xuất của nhà máy

Đ/c Kiên dẫn đoàn đi thăm thực tế từng giai đoạn trong quá trình sản xuất của nhà máy

        Chuyến thăm quan mặc dù chỉ được diễn ra trong hai ngày nhưng đã để lại nhiều tình cảm, cảm xúc giữa các thầy và trò của khoa Hóa học, giữa khoa Hóa học với Hội Hóa học Việt Nam và Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng – Công ty Apatit Việt Nam. Khoa Hóa học xin chân thành cảm ơn Hội Hóa học Việt Nam và Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN đã đồng tổ chức chuyến tham quan thực tế này. Khoa Hóa học mong muốn sẽ có thêm nhiều chuyến tham quan thực tế nhà máy để các em sinh viên có cái nhìn cận cảnh về môi trường thực tế, tích lũy thêm kiến thức trong quá trình học tập và có thêm những định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

PGS.TS Đỗ Trà Hương- Phó trưởng khoa Hoá học cảm ơn Ban lãnh đạo nhà máy đã tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên khoa Hoá học được thăm quan thực tế tại nhà máy.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy trong Hội hoá học Việt Nam

Nguồn tin: Bộ phận truyền thông Khoa Hoá học

 

 

loading....