Đang xử lý.....

ĐIỂM SÁNG KHOA HÓA HỌC NĂM 2021: Tự lực, tự cường tích cực nâng cao năng lực NCKH và sử dụng ngoại ngữ trong các hoạt động chuyên môn 

Chiến lược phát triển năng lực ngoại ngữ và NCKH của Giảng viên:

     Bước vào đầu năm học 2021-2022, trên tinh thần đấy hứng khởi hướng đến kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của Nhà trường và Khoa Hóa học, 31/10/1966 – 31/10/2021, Ban Chi ủy và Ban chủ nhiệm Khoa đã xây dựng bản kế hoạch chi tiết nhằm phát triển mọi mặt của đơn vị trong năm học. Trong các nội dung then chốt của năm học này, cũng như kế hoạch chiến lược phát triển đơn vị 5 năm giai đoạn (2021-2025), tập thể lãnh đạo Khoa Hóa học đã đặc biệt quan tâm chú ý đến sự phát triển năng lực NCKH và ngoại ngữ của cán bộ giảng viên, nhất là đội ngũ Giảng viên trẻ. Với bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và dạy học trực tuyến chiếm ưu thế trong thời điểm dịch Covid 19 còn đang tiếp diễn, ngoài việc nâng cao năng lực số IT, việc tự bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ và đề xuất dự án NCKH luôn được các giảng viên Khoa Hóa học coi trọng đặt lên hàng đầu.Tinh thần tự lực, tự cường, làm chủ, sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học không chỉ là khẩu hiệu, mà đã được biến thành hành động cụ thể, thiết thực của mỗi giảng viên, điều đó đã truyền lửa, tạo động lực cũng như lan tỏa rộng khắp cho sinh viên, học viên Khoa Hóa học tích cực tự chủ học tập và rèn luyện không ngừng.

Giảng viên khoa Hóa học tham gia học tập tích cực Khóa bồi dưỡng Online về

Kỹ năng viết đề xuất dự án NCKH do Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại Việt Nam, tổ chức từ ngày 16-23/11/2021.

‚Tích cực nâng cao năng lực Ngoại ngữ thông qua Seminar chuyên môn:

      Năm học 2021-2022, là năm học đổi mới, sáng tạo và khởi đầu là xây dựng và tổ chức hoạt động Seminar chuyên môn bằng tiếng Anh, theo đó 3 giảng viên của Khoa đã đăng ký chủ đề Seminar khoa học và đến nay các giảng viên đã hoàn thành xuất sắc việc báo cáo các chủ đề đăng ký từ đầu năm học.

     Seminar khoa học đầu tiên, mở màn của năm học, được TS. Chu Mạnh Nhương chuẩn bị và báo cáo vào tháng 9/2021 với Chuyên đề mang tên “Evaluation of Modern Chemical Experimental Data” trên cơ sở cập nhật các kiến thức mới có trong 25 tài liệu tiếng Anh của các trường đại học uy tín thế giới.Chuyên đề này được TS. Chu Mạnh Nhương thiết kế nhằm cung cấp cho những nhà khoa học thực nghiệm một số vấn đề hiện đại trong đánh giá và xử lý các dữ liệu thực nghiệm bằng toán học thống kê. Buổi trình bày có sự tham gia của đông đảo các cán bộ giảng viên trong Khoa và toàn thể các em sinh viên lớp Hóa K53. Là Seminar đầu tiên, có tính tiên phong, mạnh dạn trong trình bày bằng ngôn ngữ tiếng Anh và Online trên Google Meet, vượt qua những khó khăn ban đầu, tác giả đã dẫn dắt người nghe đi từ những vấn đề nóng hổi trong thực tiễn như: Mô tả dữ liệu phân tích thống kê số bệnh nhân nhiễm Covid 19 theo ngày của giai đoạn bùng phát thứ 4 (cập nhật từ ngày 27/4/2021 đến 10/9/2021); Hay gần hơn với người học, là phân tích bảng thống kê mô tả sự phân bố điểm thi tốt nghiệp môn Hóa học của học sinh năm 2021. Sau đó là phần trình bày các kiến thức từ cơ bản đến hiện đại trong đánh giá và xử lý thống kê, đó là các giả thuyết kiểm định thống kê, phân tích phương sai ANOVA và ứng dụng của phần mềm thống kê Excel, Minitab trong xử lý các tập dữ liệu lớn trong thời kỳ công nghệ 4.0.

TS.GVC Chu Mạnh Nhương trình bày Chuyên đề “Evaluation of Modern Chemical Experimental Data” và cùng thảo luận chuyên môn với các giảng viên, sinh viên ngày 10/9/2021.

      Là một giảng viên trẻ tâm huyết với nghề, PGS.TS Ngô Thị Mai Việt luôn tích cực rèn luyện chuyên môn và ngoại ngữ thông qua các công bố quốc tế uy tín nằm trong danh mục ISI. Seminar tiếng anh chuyên môn tháng 11/2021 của khoa, do PGS.TS Ngô Thị Mai Việt trình bày với Chuyên đề“Removal of tetracycline from aqueous solution using Polyanion modified laterite material”.Chủ đề này bao gồm những kết quả nghiên cứu mới của tác giả về lĩnh vực vật liệu đá ong tự nhiên và đá ong biến tính, ứng dụng hấp phụ xử lý các ion kim loại gây ô nhiễm trong các nguồn nước thải.

      Đây là hướng nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao, đi từ nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có, khả năng tái tạo cao và giá thành rẻ. Những kết quả nghiên cứu về tính chất đặc trưng của vật liệu, các phương pháp biến tính và đánh giá khả năng hấp phụ của các vật liệu được PGS.TS Ngô Thị Mai Việt trình bày bằng ngôn ngữ tiếng Anh một cách mạch lạc, khoa học, logic và dễ hiểu, tạo hứng thú học tập cho sinh viên và lôi cuốn các thầy cô trong khoa chú ý lắng nghe cũng như thảo luận sôi nổi.

PGS.TS Ngô Thị Mai Việt hào hứng chia sẻ, thảo luận Chuyên đề “Removal of tetracycline from aqueous solution using Polyanion modified laterite material” với đồng nghiệp trong khoa, ngày 25/11/2021.

ƒ Rèn luyện, học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ thông qua giờ học bằng tiếng Anh cho sinh viên:

      Là một giảng viên trẻ, có thời gian 4 năm học tập và trải nghiệm ở Hàn Quốc, TS. Nguyễn Quốc Dũng đã tích lũy được vốn kiến thức tiếng anh chuyên ngành Hóa học rất tốt. Trong những năm gần đây, TS Nguyễn Quốc Dũng có nhiều thành tích xuất sắc trong công bố các bài báo ISI chỉ số IF cao. Cùng với các giảng viên trẻ trong khoa,tháng 9/2021, TS. Nguyễn Quốc Dũng đã trình bày Seminar khoa học của mình với các đồng nghiệp thông quaChuyên đề“Intergrating the issues in Scientific Resarch into Teaching Electrochemistry Module”. Và mới gần đây, ngày 20/12/2021, TS Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ kiến thức chuyên môn và thể hiện tốt năng lực tiếng anh của mình với đồng nghiệp và lớp sinh viên K54 thông qua chủ đề dạy học “Electrodes in Chemmistry” nằm trong học phần Điện hóa học. Trong các buổi Seminar chuyên đề và giờ học bằng tiếng Anh, các giảng viên và sinh viên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý trong khi trình bày và diễn đạt ngôn ngữ tiếng anh chuyên ngành Hóa học. Buổi học diễn ra trong không khí thảo luận rất sôi nổi, cả đồng nghiệp và người học đều hứng thú, tích cực đặt câu hỏi trao đổi và chia sẻ những kiến thức chuyên môn bằng tiếng Anh.

Seminar với chủ đề “Intergrating the issues in Scientific Resarch into Teaching Electrochemistry Module” được TS.GVC Nguyễn Quốc Dũng trình bày và thảo luận cùng các giảng viên, ngày 16/9/2021.

 

TS. Nguyễn Quốc Dũng tổ chức bài học “Electrodes in Chemmistry” hiệu quả, tích cực

cho sinh viên K54, ngày 20/12/2021.

      Năm 2021 cùng với những khó khăn sắp đi qua. Bước sang 2022, cán bộ giảng viên Khoa Hóa học ý thức được rằng sẽ có nhiều trở ngại mới trong bối cảnh chung trong nước cũng như thế giới. Đó vừa là thách thức, vừa là động lực để tập thể Khoa Hóa học đoàn kết cùng nhau, tiếp tục phát huy những điểm mạnh ngày càng tươi đẹp và tỏa sáng hơn!

Tác giả bài viết: TS. Chu Mạnh Nhương- Bộ phận truyền thông.

 

loading....